Tiến lên miền Bắc TF88 – hướng dẫn chơi như các cao thủ

Ở Việt Nam tiến lên hiện nay có 2 kiểu chơi đó là tiến lên miền Nam và tiến lên miền Bắc. Trong đó, tiến lên miền Bắc có quy định phức tạp và chặt chẽ  hơn tiến lên miền Nam. Vì thế bài viết này TF88 sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn cách thức chơi loại hình này nhé.

Một số quy tắc trong tiến lên miền Bắc

Tiến lên có một số luật chơi khác tùy theo từng nhóm chơi. Tuy nhiên, những luật dưới trên đây là những luật chơi phổ biến nhất của Tiến lên miền Bắc.

Quy tắc chơi tiến lên miền Bắc
Quy tắc chơi tiến lên miền Bắc

Số lượng người chơi

Tối thiểu số người tham gia là 2 người,  tối đa là 4 người và dùng bộ bài Tây 52 lá. Nếu một bàn có số lượng người tham gia là 4 thì bài sẽ chia đều. Còn 2 hay 3 người thì mỗi người được chia 13 lá. 

Giá trị của các quân bài

Lá bài có giá trị thấp nhất là 3( Bích ) và cao nhất là 2( Cơ ). Các quân còn lại có thứ tự giảm dần là A (át) >  K  >  Q  > J > 10 > 9 > 8 > 7 > 6 > 5 > 4 >3 và giá trị các chất như sau: Cơ> Rô > Tép > Bích . Khi tiến hành so bài, nếu quân có cùng giá trị thì sẽ tiến hành so tới chất.

Các quy tắc khi đánh

Tùy theo bàn cược mà sẽ có cách đánh khác nhau thường sẽ đánh theo chiều ngược kim đồng hồ. Trong ván đầu tiên người được đánh đầu là người nắm giữ trong tay quân nhỏ nhất( 3 Bích). Một lượt chơi sẽ kết thúc khi không có ai chặn được lá bài trước đó và người chặn cuối cùng cũng là người mở màn cho lượt chơi mới.

Ván chơi kết thúc khi còn một người đang còn bài trong tay. Quy định thứ hạng trong trò chơi là nhất ( người hết bài sớm nhất) rồi đến nhì, ba và bét.

Các trường hợp bài thường gặp trong tiến lên miền Bắc

Trong Tiến lên miền Bắc, có những tổ hợp bài chính sau đây:

Các tổ hợp bài mạnh trong tiến lên miền Bắc
Các tổ hợp bài mạnh trong tiến lên miền Bắc

Bài lẻ: Là một quân bài đơn lẻ, không có liên quan đến giá trị hay chất bài với các quân bài khác

Đôi: Gồm hai quân bài có cùng giá trị và cùng chất.

Ba: Gồm ba quân bài có cùng giá trị

Sảnh: Gồm ba quân bài trở lên có giá trị liên tiếp và cùng chất.

Heo: Là lá bài 2 bất kỳ.

Tứ quý: Gồm bốn quân bài có cùng giá trị.

Ba đôi thông: Gồm ba cặp bài (đôi) có giá trị liên tiếp và cùng chất.

|Xem thêm: Sicbo TF88 – Hướng dẫn cách chơi và kinh nghiệm để thắng lớn

Cách chơi tiến lên miền Bắc

Trong tiến lên miền Bắc khi người chơi bắt đầu đánh bằng 1 lá bài hoặc một nhóm bài ( đúng quy tắc ) thì người tiếp theo có quyền được chặn nhưng muốn chặn thì lá bài hoặc nhóm bài của người đó phải có giá trị hoặc chất lớn hơn người vừa đánh.

 Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt :

Quân 2 được phép chặn bất kỳ quân bài lẻ nào cũng như chặn được quân 2 có chất nhỏ hơn và quân 2 sẽ không được đánh cuối đánh cuối sẽ tính là thối 2.

Tứ quý sẽ chặn được tứ quý nhỏ hơn hoặc một quân bài 2 bất kỳ. Cũng như 2 tứ quý không được phép đánh cuối cùng.

Ba đôi  thông cũng vậy có thể chặn ba đôi thông nhỏ hơn và một quân 2 bất kỳ.

Người chơi nào đánh 2 cũng như tứ quý cuối cùng sẽ bị phạt tùy vào quy định của bàn cược

Một quân 2 đen đi cuối sẽ bị phạt nhẹ hơn một quân 2 đỏ và như tứ quý đánh cuối

Bí quyết giành chiến thắng trong tiến lên miền Bắc

Khi bạn đã hiểu rõ các loại bài thường gặp cũng như cách chơi đừng vội vào bàn cược mà hãy tham khảo một số bí quyết chơi tiến lên miền Bắc mà TF88 đã tổng hợp sau đây

Một số mẹo hưu ích khi chơi tiến lên Miền Bắc
Một số mẹo hưu ích khi chơi tiến lên Miền Bắc

Quan sát và ghi nhớ bài đối thủ

Chú ý theo dõi những quân bài mà đối thủ đã đánh ra để dự đoán những quân bài họ còn trên tay. Việc ghi nhớ bài đối thủ sẽ giúp bạn đưa ra chiến thuật phù hợp, chặn bài hiệu quả và tạo cơ hội đánh nhanh hết bài.

Ưu tiên giữ bài cao

Những quân bài cao như 2, A, K, Q, J có khả năng “ăn” nhiều bài của đối thủ, giúp bạn rút ngắn thời gian về bài. Hãy ưu tiên giữ lại những quân bài này để sử dụng vào thời điểm thích hợp.

Tạo bài ba và sảnh

Bài ba và sảnh là những bộ bài mạnh có thể giúp bạn đánh nhanh hết bài. Hãy cố gắng tạo ba hoặc sảnh bằng cách kết hợp các quân bài có giá trị liên tiếp hoặc cùng chất.

Bỏ bài rác sớm

Khi sở hữu những quân bài “rác” (khó đánh), hãy tìm cách bỏ chúng đi càng sớm càng tốt để giải phóng chỗ cho những quân bài chiến thuật. Việc giữ bài rác quá lâu có thể khiến bạn mất lượt và tạo cơ hội cho đối thủ.

Giữ bình tĩnh và linh hoạt

Tiến lên miền Bắc là trò chơi đòi hỏi sự tỉnh táo và linh hoạt. Hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh để đưa ra những quyết định sáng suốt trong khi chơi. Biết cách thích nghi với tình huống và thay đổi chiến thuật phù hợp sẽ giúp bạn tăng khả năng chiến thắng.

Kết luận

Trên đây cách chơi cũng như bí quyết chơi tiến lên miền Bắc mà TF88 đã tổng hợp lại và chia sẻ cho anh em. Hi vọng với những thông tin này anh em có thể giành chiến thắng khi chơi.